Khác Lựa chọn tìm loa âm thanh – công việc không phải dễ

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi vigreen, 11/5/18.

 1. Tỉnh/Thành:

  Hà Nội
 2. Tình trạng:

  Mới 100%
 3. Giá bán:

  50,000 VNĐ
 4. Điện thoại:

  01663280183
 5. Địa chỉ:

  hà nội (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  11/5/18, 0 Trả lời, 93 Đọc
 1. vigreen

  vigreen New Member

  Tham gia:
  5/12/17
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $8,517,117.39
  Trong tất cả từng mắt xích của hệ thống âm thanh, thiết bị loa là thiết bị có vẻ đơn giản, nhưng cũng là thiết bị nhiều “bí ẩn” nhất. Và có lẽ vì thế mà nhiều kỹ sư, nhiều nghệ nhân… đã dành cả cuộc đời mình “trăn trở” tại một mảng vừa mang tính khoa học, vừa có tính nghệ thuật, đó là chế tạo loa âm thanh. Đối với người chơi âm thanh, đi lựa chọn mua loa cũng vất vả không kém… Nghe nhìn Việt Nam sẽ cùng chúng ta những bạn bàn đôi điều về chủ đề này.

  TIÊU CHUẨN CHỌN loa âm trần nghe nhạc

  Thực tế trên thị trường có vô số loa âm thanh với giá cả và chất lượng khác nhau. Thông thường, giữa giá cả, tên tuổi và chất lượng âm thanh không phải lúc nào cũng có quan hệ thuận chiều. Nhiều bộ loa đắt tiền mà trình diễn lại rất…”ít tiền”. Ngược lại, có từng thiết bị loa khá tốt mà giá chỉ bằng một phần của từng bộ thiết bị loa đắt tiền ấy.
  vậy nên, khi bắt đầu cuộc hành trình đi tìm loa, bạn hãy chọn điểm xuất phát là từng tạp chí về các mặt hàng nghe nhìn – nơi có những bài viết khá khách quan về chất lượng các thiết bị loa. Kế đến là tham khảo từng bạn bè có sự hiểu biết và kinh nghiệm chơi âm thanh nhiều năm… Sau đó, bạn lập danh sách các thiết bị cảm thấy thực sự xứng đáng được quan tâm trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Giờ đây, danh sách những “ứng viên” sẽ ngày càng ngắn gọn hơn, giúp bạn lựa chọn lựa nhanh chóng và dễ dàng. Sự lựa chọn lựa cẩn thận sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Thậm chí bạn còn có thể mua được cặp thiết bị loa hay hơn mức mà bạn nghĩ bạn có thể bỏ tiền ra mua được. Dưới đây là những tiêu chí bạn nên căn cứ khi chọn một sản phẩm thiết bị loa.

  1. KÍCH CỠ, HÌNH THỨC, VÀ SỰ TƯƠNG THÍCH VỚI PHÒNG NGHE

  Một số người thích kích thước loa âm thanh phối hợp hài hòa với nội thất đối với phòng. Ngược lại, có người lại muốn hệ thống hi-fi trở thành bộ phận trung tâm đối với phòng và họ không quan tâm đến choi kích thước to hay nhỏ của thiết bị loa. Hình thức loa cũng là yếu tố phải quan tâm. Một thùng loa xấu xí ắt sẽ gây phản cảm khi nó đứng bên cạnh các bộ đồ gỗ sang trọng. Nhiều cặp thiết bị loa hi-end có kết cấu rất đẹp đã tôn thêm nét sang trọng Trong ngôi nhà bạn của bạn. Tuy nhiên, những bộ thiết bị loa đó thường khá đắt. Khá niệm loa âm thanh “bookshelf” (thiết bị loa đặt giá sách) chỉ dùng cho các cặp loa nhỏ, nhưng loa “giá sách” sẽ không bao giờ trình diễn được hết vẻ đẹp âm thanh vốn có khi bị đặt trên… giá sách! Nên đặt chúng trên kệ thiết bị loa, bởi vị trí này giúp thiết bị loa tạo ra âm hình đẹp và đối với trẻo hơn.

  2.TƯƠNG HỢP GIỮA LOA ÂM THANH VÀ HỆ THỐNG DÀN.

  Đầu tiên là độ nhạy của loa – tạm hiểu là độ lớn âm thanh mà loa âm thanh và giá loa toa có thể đưa ra với một mức công suất ampli nhất định. Độ nhạy của loa được đo bằng mức nén âm thanh từ khỏang cách 1m khi loa âm thanh được cấp 1W công suất. Độ nhạy là yếu tố quan trọng đối với việc đánh giá khả năng “kêu to” của loa âm thanh ở mức công suất ampli nhất định (cần chú ý kêu to khác với kêu hay). Để phát một thanh áp 100dB, loa âm thanh có độ nhạy 80dB đòi hỏi mức công suất là 100W. loa âm thanh có độ nhạy 95dB chỉ cần 3W là có thể đưa ra mức âm thanh như nhau! Độ nhạy cứ giảm 3dB thì ampli phải có mức công suất cao gấp đôi thì mới đưa ra được mức âm thanh tường tự. chọn tìm loa âm thanh có độ nhạy trên 90dB sẽ dễ ghép với các ampli. Chơi ampli đèn SE công suất nhỏ thì cần thiết bị loa độ nhạy cao.

  [​IMG]

  Một yếu tố khác về điện tử mà bạn cần chú ý là trở kháng loa âm thanh. Nếu trở kháng thiết bị loa càng thấp thì yêu cầu đặt ra đối với ampli phải có trở kháng ra cũng thấp và công suất phải cao. Nếu bạn chọn thiết bị loa trở kháng thấp, phải xem ampli công suất ở nhà mình có đủ sức kéo thiết bị loa không.
  Về nhạc tính, bạn nên chọn tìm những loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt. Sẽ là sai lấm nếu đầu CD hoặc ampli của bạn nghe thiên sáng mà bạn lại cố tìm loa có âm thanh mềm hoặc “gần” đối với dải tiếng treble.

  3. SỞ THÍCH NGHE NHẠC

  thiết bị loa hòan hảo là loa chơi xuất sắc các thể lọai nhạc, từ thính phòng giao hưởng đến choi nhạc rock. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tìm được các cặp thiết bị loa như vì vậy, tốt nhất, chúng ta hãy đưa ra các thứ hạng ưu tiên. Nếu bạn hay nghe nhạc hòa tấu nhẹ và phòng nghe nhỏ thì loa book-shelf là sự chọn loa thông minh. Ngược lại, những người mê nhạc rock thì cần âm thanh có độ động lớn, độ mở tần số thấp cao và tiếng bass khỏe nên có thể lựa chọn loa âm thanh cột, loa lớn… Mỗi thiết bị loa có thế mạnh và điểm yếu khác nhau. Tìm được loa âm thanh hợp sở thích nghe nhạc của mình, bạn sẽ thưởng thức được màn trình diễn tốt nhất. Khi đi mua loa, hãy mang theo một vài chiếc CD có những thể lọai nhạc bạn ưa thích nhất để thử loa âm thanh. Cặp thiết bị loa nào đáp ứng tốt nhất là cặp loa phat thanh bạn nên lựa chọn mua về.

  4.TÊN TUỔI VÀ THƯƠNG HIỆU

  Nhìn chung, sản phẩm do từng hãng chuyên sản xuất loa thường có chất lượng cao hơn những hãng sản xuất nhiều lọai thiết bị. Với từng hãng “đa năng” này, đôi khi thiết kế loa chỉ là một là việc lấp lỗ trống dây chuyền sản xuất. Lại có những tên tuổi nổi tiếng nhưng đã không còn khả năng cạnh tranh mạnh nữa. Không ít thương hiệu được được người tiêu dùng nghĩ rằng có đẳng cấp cao thì lại thuộc đòng kém chất lượng. những công ty này hoằc đã từ bỏ mục tiêu chất lượng để chạy theo lợi nhuận, hoặc đã được từng tập đòan đa quốc mua lại. Đây là những tập đoàn không mấy quan tâm đến choi chất lượng của mặt hàng mà chỉ muốn khai thác tính phổ cập của thương hiệu sẵn có.
  Thương hiệu là quan trọng, nhưng đừng mất tiền chỉ vì thương hiệu, đây là lời khuên bổ ích nhất khi bạn đi mua bất kỳ thiết bị gì, từ đầu đọc, ampli cho cho loa. Hãy bỏ qua thương hiệu, danh tiếng mà hãy nghỉ tới món đồ… nên lựa chọn! Còn nếu khả năng thẩm âm của bạn vẫn chưa đủ đánh giá hay hoặc dở, thì tốn sức tốn tiền làm gì, hãy mua ngay một bộ dàn “All in One” và thế là… “cả nhà cùng vui”.

Chia sẻ trang này